30 tháng 4 là ngày gì trong lịch sử của dân tộc Việt Nam?

30 tháng 4 là ngày gì

Ngày 30-04-1975 là ngày lịch sử vô cùng trọng đại của dân tộc Việt Nam. Sau hơn 30 năm chiến tranh trường kỳ gian khổ, quân và dân ta đã hoàn toàn đánh bại đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng này đã ghi dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc ta. Trong bài viết này, Hupana sẽ cũng bạn đọc ôn lại ngày 30 tháng 4 là ngày gì nhé!

30 tháng 4 là ngày gì?

30 tháng 4 là ngày gì mà nhân dân Việt Nam phải tưởng nhớ? Vào cuối tháng 3/1975, khi mùa xuân đang dần hé nở, cả dân tộc Việt Nam như bừng sáng niềm hy vọng với sự khởi đầu của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trên khắp mọi miền Tổ quốc, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết được dấy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân ta, với khí thế hừng hực, quyết tâm “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, đã đồng lòng tiến vào chiến dịch nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

55 ngày đêm chiến đấu kiên cường, gian khổ, quân và dân ta đã trải qua những trận chiến ác liệt, hy sinh thầm lặng để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Hình ảnh những chiến sĩ dũng cảm xông pha trận mạc, những thanh niên xung phong ngày đêm mở đường, những người phụ nữ gánh gạo, chở đạn tiếp tế cho tiền tuyến đã trở thành biểu tượng bất diệt của lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm Việt Nam.

Cuối cùng, vào ngày 30/4/1975, tiếng reo hò vang dội khắp đất nước khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi, mang lại niềm vui sướng vô bờ bến cho toàn dân tộc. Miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất sau hơn 20 năm chia cắt.

Ý nghĩa ngày 30/4

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một ngày lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam. Sau hơn 30 năm chiến tranh trường kỳ gian khổ chống Pháp, Mỹ, nhân dân ta đã giành được thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng này đã ghi dấu chấm hết cho ách thống trị của thực dân, đế quốc, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước, kỷ nguyên độc lập, thống nhất, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Chiến thắng 30 tháng 4 mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn:

Chấm dứt ách thống trị của thực dân, đế quốc

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã hoàn thành mục tiêu thống nhất hai miền Nam – Bắc, chấm dứt ách thống trị của thực dân, đế quốc trên đất nước Việt Nam. Sau hơn 20 năm chiến tranh gian khổ, hy sinh, nhân dân ta đã giành lại được độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước:

Chiến thắng 30 tháng 4 là bước ngoặt lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho Việt Nam, kỷ nguyên độc lập, thống nhất, tự do và chủ nghĩa xã hội. Đây là điều kiện tiên quyết để đất nước phát triển và hội nhập với thế giới.

Biểu tượng cho tinh thần Việt Nam:

Chiến thắng 30 tháng 4 là biểu tượng cho tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam. Chiến thắng này đã khẳng định sức mạnh to lớn của một dân tộc khi biết đoàn kết một lòng vì mục tiêu chung.

Ngày 30 tháng 4 là dịp để chúng ta tri ân, tưởng nhớ đến công lao to lớn của các thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng ta cần ghi nhớ và học tập tinh thần anh dũng, kiên cường của các thế hệ cha ông để tiếp tục xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông, nỗ lực học tập, lao động, rèn luyện để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Chúng ta cần phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, lòng yêu nước để bảo vệ Tổ quốc và đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

30 tháng 4 là ngày gì?
30 tháng 4 là ngày gì?

Nghỉ lễ 30/4 bao nhiêu ngày?

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, ngày 30/4 và ngày 1/5 (Ngày Quốc tế Lao động) đều là 2 ngày nghỉ lễ chính thức.

Năm 2024, ngày 30/4 rơi vào thứ Ba và ngày 1/5 rơi vào thứ Tư. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ lễ liên tục 2 ngày từ thứ Ba ngày 30/4/2024 đến hết thứ Tư ngày 1/5/2024.

Lưu ý:

 • Nếu ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần, người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.
 • Do năm 2024, ngày nghỉ lễ không trùng với ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động sẽ không được nghỉ bù.

Đi đâu trong dịp lễ 30/4?

Để tri ân và tưởng nhớ đến công lao to lớn của các thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vào ngày 30/4 hàng năm, chúng ta thường tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như:

 • Dự lễ diễu hành: Đây là hoạt động được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tái hiện lại hình ảnh hào hùng của ngày chiến thắng.
 • Dự lễ tưởng niệm: Các buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại các nghĩa trang, đền tưởng niệm để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 • Tham quan các di tích lịch sử và bảo tàng: Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Củ Chi, Bảo tàng chứng tích chiến tranh ,..
 • Tham gia các hoạt động văn hóa: Nhiều địa phương sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa như biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, hội chợ… để chào mừng ngày 30/4.

Các tựa sách và tựa phim về ngày 30/4

Tựa sách

 1. Mùa hè đỏ lửa
 2. Không thể chuộc tội
 3. Mưa đỏ
 4. Suối cọp
 5. Biên bản chiến tranh
 6. Nỗi buồn chiến tranh
30 tháng 4 là ngày gì?
Sách hay ngày 30 tháng 4

Tựa phim

 1. Mùi cỏ cháy 
 2. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm
 3. Em bé Hà Nội
 4. Nổi gió
 5. Ván bài lật ngửa
 6. Cách đồng hoang
30 tháng 4 là ngày gì
Phim nên xem ngày 30 tháng 4

Hupana hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích về ngày 30/4 là ngày gì và giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa lịch sử trọng đại của ngày này đối với dân tộc Việt nam. Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng