1 tháng 5 là ngày gì? Kỉ niệm 138 năm ngày Quốc tế Lao động

1 tháng 5 là ngày gì

1 tháng 5 là ngày gì? Tại sao ngày này được xem là một dịp lễ quan trọng mang theo nhiều ý nghĩa to lớn nhằm tôn vinh giá trị lao động của những người làm việc trên toàn thế giới, hãy cùng Hupana tìm hiểu trong bài viết này!

1 tháng 5 là ngày gì? Nguồn gốc ra đời Quốc tế Lao động

1 tháng 5 là ngày gì? Đây không còn là một câu hỏi quá xa lạ mà còn là một chủ đề quan trọng đối với người lao động. Ngày này được xem là một dịp mang theo nhiều ý nghĩa to lớn nhằm tôn vinh giá trị lao động của những người làm việc trên toàn thế giới. Hãy cùng HUPUNA tìm hiểu về bối cảnh ra đời của ngày lễ này trên thế giới và ở việt Nam nhé!

1 tháng 5 là ngày gì?
Biểu tình đòi giảm giờ làm của công nhân thế giới

Trên thế giới 

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp Chicago, Mỹ, công nhân phải chịu đựng điều kiện làm việc tồi tệ với thời gian lao động dài và áp lực cao. Hơn 40.000 công nhân đã quyết định bãi công vào ngày 1/5, đòi giảm giờ làm việc xuống còn 8 giờ mỗi ngày. Họ tổ chức các cuộc mít-tinh và biểu tình với khẩu hiệu: “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”.

Phong trào lan rộng khắp các bang trên toàn nước Mỹ, thu hút hàng triệu công nhân tham gia. Tuy bị đàn áp mạnh mẽ, sự phẫn nộ của công nhân không hề thuyên giảm. Nó trở thành ngọn lửa thổi bùng phong trào đấu tranh cho quyền lợi của giai cấp công nhân trên toàn thế giới.

Ngày 1/5/1889, Đại hội Quốc tế thứ II khai mạc tại Paris, Pháp đã quyết định chọn ngày 1/5 là Ngày Quốc tế Lao động để tưởng nhớ những hy sinh của công nhân trong cuộc đấu tranh cho ngày làm 8 giờ.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ chung của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới, nhắc nhở về lịch sử đấu tranh và truyền thống đoàn kết của giai cấp công nhân.

Tại Việt Nam

Trước Cách mạng tháng Tám

  • Năm 1930: Ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức tại Sài Gòn và một số địa phương khác dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
  • Năm 1936: Phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh bùng nổ, trong đó có phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân đòi giảm giờ làm việc, tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc.

Sau Cách mạng tháng Tám:

  • Năm 1946: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 22c NV/CC quy định ngày 1 tháng 5 là một trong những ngày lễ chính thức của nước ta.Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm trọng thể tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 20.000 nhân dân lao động.

Nghỉ lễ ngày 1 tháng 5 mấy ngày?

Năm 2024, ngày 30/4 (Kỷ niệm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước) và ngày 1/5 (Ngày Quốc tế Lao động) rơi vào thứ Ba và thứ Tư. Do đó, người lao động Việt Nam sẽ được nghỉ 2 ngày liên tục từ thứ Ba, ngày 30/4/2024 đến hết thứ Tư, ngày 1/5/2024 và không có lịch nghỉ bù.

Theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2024, người lao động có thể được nghỉ 5 ngày liên tục từ ngày 29/4 đến ngày 3/5. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn đang được Chính phủ xem xét.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động không chỉ đơn thuần là một ngày nghỉ lễ, mà còn là một dịp quan trọng để tôn vinh và tri ân những người lao động – những người làm việc với sự nỗ lực và sự hy sinh hết mình để góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Tôn vinh và ghi nhận nỗ lực cống hiến của người lao động

Ngày Quốc tế Lao động khẳng định vai trò to lớn của người lao động trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và toàn thế giới. Nhờ lao động mà con người tạo ra của cải vật chất, tinh thần, phục vụ cho cuộc sống và sự phát triển của xã hội. Nhờ sự lao động hăng say, miệt mài của người lao động mà các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội,… đều phát triển, góp phần nâng cao đời sống cho con người.

Thể hiện tinh thần đoàn kết của giai cấp công nhân

Đây là ngày hội thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế giữa giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới nhằm nâng cao ý thức lao động, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm và sáng tạo trong mỗi người lao động. Qua đó, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Góp phần cải thiện đời sống người lao động

Mùng 1/5 cũng là dịp để các cấp chính quyền, doanh nghiệp quan tâm hơn đến đời sống của người lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, công bằng và có chính sách đãi ngộ phù hợp nhằm thúc đẩy tinh thần gắn bó, hợp tác lâu dài song phương. 

Các hoạt động và sự kiện kỷ niệm 1 tháng 5 

Ngày 1 tháng 5 hàng năm, Ngày Quốc tế Lao động, thường được kỉ niệm và tổ chức các hoạt động đa dạng để tôn vinh công lao của người lao động và nhấn mạnh vào các vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động và phát triển bền vững. Dưới đây là một số hoạt động thường được tổ chức:

Lễ diễu hành và mít-tinh

Đây là hoạt động truyền thống được tổ chức vào ngày 1/5 tại nhiều quốc gia trên thế giới.  Các cuộc diễu hành thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí thống nhất của giai cấp công nhân và người lao động. Qua đó khẳng định vai trò và vị trí của giai cấp công nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện đời sống người lao động.

1 tháng 5 là ngày gì?
Diễu hành mừng lễ Lao Động

Hội thao và chương trình văn nghệ

Vào ngày 1 tháng 5, các hội thi, hội diễn văn nghệ, thể thao được tổ chức nhằm chào mừng ngày Quốc tế Lao động. Thông qua đó, người lao động có cơ hội giao lưu, học hỏi, giải trí và rèn luyện sức khỏe.

1 tháng 5 là ngày gì?
Văn nghệ chào mừng 30/4-1/5

Lễ trao tặng danh hiệu, các tọa đàm và phong trào thi đua

Các danh hiệu, khen thưởng là nguồn động viên để người lao động tiếp tục thi đua lao động sản xuất, cống hiến cho đất nước. Ngoài ra tại Việt Nam, các cấp doanh nghiệp còn tổ chức các hội thảo, tọa đàm về vai trò của giai cấp công nhân trong thời kỳ mới, phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất và viếng thăm và tặng quà cho các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Qua bài viết này, Hupuna hy vọng độc giả có thể tìm thấy câu giải đáp cho câu hỏi ngày 1 tháng 5 là ngày gì và nguồn gốc ra đời, tầm quan trọng cũng như các hoạt động kỷ niệm trong ngày lễ này. Chúc bạn có kì nghỉ lễ vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng