Ngày 10 tháng 3 Âm lịch : Lễ Hội Đền Hùng

“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba.
Khắp miền truyền mãi câu ca,
Nước non vẫn nước non nhà nhà ngàn năm.”

Là một người con Việt Nam, ngày 10 tháng 3 chắc hẳn ai cũng nhớ. Câu ca dao trên mộc mạc, giản dị đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ bao đời này, như một lời nhắc nhở về một ngày lễ thiêng liêng. Là ngày thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ tới công lao của các vị Vua Hùng. Để hiểu rõ hơn về cội nguồn cũng như ý nghĩa của ngày lễ, hãy cùng Mangpebochang tìm hiểu nhé!

1, Ngày 10 tháng 3 – Lịch sử và cội nguồn

Tường truyền về ngày 10 tháng 3 là gì? Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân – vị thần sông nước và Âu Cơ – người con gái đẹp nhất xứ núi, kết duyên và sinh ra một bọc trăm trứng. Bọc trứng nở ra một trăm người con, chia thành 50 người con theo cha về miền biển và 50 người con theo mẹ lên núi, lập ra hai dòng họ u Việt và Lạc Việt. Lạc Long Quân truyền cho con trai trưởng là Hùng Vương lên làm vua, lấy tên nước là Văn Lang, định đô ở Phong Châu (nay là Phú Thọ).

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên đã có công khai sinh ra và thống nhất các bộ lạc Lạc Việt, lập ra nước Văn Lang. Lễ hội Đền Hùng được tổ chức lần đầu tiên vào thời vua Lê Lợi, sau chiến thắng chống quân Minh xâm lược. Từ đó, lễ hội được tổ chức đều đặn hàng năm, trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cội nguồn lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ

2, Ý nghĩa Lễ hội Đền Hùng – Nơi bồi đắp tâm hồn Việt

Hằng năm, cứ đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, dân tộc ta lại long trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – một ngày lễ mang đậm bản sắc văn hóa và truyền thống lâu đời của người Việt. Đây là dịp để mỗi người con đất Việt bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng, những vị vua đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết trong mỗi người.

  • Tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước: Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mỗi người con Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên đã có công khai sinh ra và thống nhất các bộ lạc Lạc Việt, lập ra nước Văn Lang.
  • Thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc: Lễ hội Đền Hùng thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi trên đất nước về tham dự, tạo nên không khí đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em.
  • Giữ gìn bản sắc văn hóa: Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Du khách tham quan khu di tích Đền Hùng
Du khách tham quan khu di tích Đền Hùng

3, Nơi tổ chức lễ hội Đền Hùng

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra 50 người con, trong đó có 18 người con theo Lạc Long Quân lên núi dựng nước, lập ra nước Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương. Nơi Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau, sinh ra các con được cho là thuộc khu vực Đền Hùng hiện nay. Khu di tích Đền Hùng là nơi thờ cúng chính của các Vua Hùng bao gồm: Đền Thượng, Đền Hạ và Đền Gióng. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng khác như: Lăng mộ Hùng Vương thứ 6,Giếng Bụt, Cột đá thề,…

Do đó, khu di tích đền Hùng được lựa chọn tổ chức tại khu di tích Đền Hùng, thành phố VIệt Trì, Phú Thọ.

Lễ dâng hương tại Lễ hội ngày 10 tháng 3
Lễ dâng hương ngày 10 tháng 3 Âm lịch

4, Những việc nên làm trong ngày mùng 10 tháng 3

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, đồng thời thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và ý thức đoàn kết của cộng đồng.

Để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các vua Hùng, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, mỗi gia đình và mọi người nên:

  • Dâng hương tại Đền Hùng: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Người dân đến Đền Hùng để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với các Vua Hùng.
  • Tham gia các hoạt động văn hóa: Lễ hội Đền Hùng có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc như: thi nấu bánh chưng, hát Xoan, chèo thuyền trên sông Đáy,… Du khách có thể tham gia vào các hoạt động này để trải nghiệm những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam.
  • Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa dân tộc: Đây là dịp để mỗi người con Việt Nam tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của dân tộc, từ đó thêm yêu quý và tự hào về quê hương đất nước.
  • Gửi lời chúc đến ông bà, cha mẹ: Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với ông bà, cha mẹ.
  • Chia sẻ niềm vui với cộng đồng: Tham gia các hoạt động chung với cộng đồng như: đi lồng đèn, xem múa rối nước,… là cách để mỗi người con Việt Nam chia sẻ niềm vui trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Ngày 10 tháng 3 Âm lịch
Hình ảnh 18 vị Vua Hùng tại khu di tích

5, Một số câu hỏi về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Mùng 10 tháng 3 Âm lịch là ngày bao nhiêu dương lịch?

Theo lịch vạn niên năm 2024. ngày Giỗ tổ Hùng Vương rơi vào ngày thứ Năm tức là ngày 18 tháng 4 dương lịch năm 2024 Giáp Thìn

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2024 được nghỉ mấy ngày?

Theo điều 112 Bộ Luật Lao Động 2019, căn cứ theo quy định nghỉ lễ, tết, người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương 01 ngày.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra như thế nào?

Lễ hội được tổ chức trang trọng với các nghi lễ truyền thống bao gồm: nghi lễ rước kiệu. nghi lễ dâng hoa, cuộc thi bánh chưng, bánh giầy, và các trò chơi dân gian như kéo co, bơi lội, hát xoan,…

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 ngày 10 tháng 3 Âm lịch
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 ngày 10 tháng 3 Âm lịch

Hy vọng qua bài viết, các độc giả có thể hiểu thêm về cội nguồn, lịch sử về ngày 10 tháng 3 cũng như những việc nên làm trong kỳ nghỉ lễ. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được tu vấn miễn phí! Chúc các bạn có kỳ nghỉ lễ vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng